Bến Tre: Nở rộ tín dụng đen kiểu mới

0
448

Trong những ngày qua, tỉnh Bến Tre đã liên tiếp bắt quả tang hàng chục đối tượng liên quan đến tín dụng đen.
Bất ngờ ập vào khu nhà trọ Gia Phú, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tờ rơi, giấy tờ, sổ sách phục vụ cho hoạt động tín dụng đen. Đối tượng Trần Văn Nhương đã bị bắt giữ.
Nhương khai nhận, bằng cách cho vay 2 triệu đồng, mỗi ngày góp 100.000 đồng, trong vòng 24 ngày, chỉ trong 3 ngày, đối tượng đã cho hơn 10 người vay.

Mới đây, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ đối tượng Thạch do tổ chức in ấn và phát hơn 30.000 tờ rơi quảng cáo hoạt động cho vay nặng lãi. Qua đấu tranh, Thạch khai nhận, bằng cách này, đối tượng đã cho khoảng 50 người vay. Mỗi người vay 1 triệu đồng, trả góp mỗi ngày 50.000 đồng, trong vòng 25 ngày.
Theo Công an Bến Tre, một số đối tượng hoạt động dưới hình thức đăng ký kinh doanh cầm đồ, hay hỗ trợ tín dụng, cũng có một số cá nhân hoạt động tự phát. Thời gian qua, Công an Bến Tre đã phát hiện, bắt giữ 29 đối tượng chuyên rải tờ rơi quảng cáo cho vay; bắt giữ 18 đối tượng có dấu hiệu đòi nợ thuê. Hơn 60 nhóm đối tượng đã phải viết cam kết.
Bằng hình thức phát tờ rơi quảng cáo hàng loạt, lôi kéo cả những người bán vé số tham gia, với những chiêu thức mới này các đối tượng trong các đường dây tín dụng đen như muốn giăng một tấm lưới vây kín khắp các vùng quê, khiến không ít người dân nghèo mắc bẫy, dù nhiều lần cơ quan chức năng cảnh báo.