Bị máy trộn bê tông cuốn, bệnh nhân Bến Tre suýt tháo khớp vai

0
186
gay tay.jpg
Bệnh nhân bị máy cuốn gãy tay, đứt động mạch, đứt đám rối thần kinh

 
 
Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh được biết, Quốc M. làm nghề thợ hồ, trước khi tai nạn xảy ra, anh đang làm việc trong một công trình nhà ở dân sinh. Sơ ý trong lúc làm việc, bệnh nhân bị máy trộn bê tông cuốn cánh tay vào trong, được những người làm cùng giải cứu nhưng nạn nhân đã bị gãy và liệt hoàn toàn cánh tay phải.
Sau khi chuyển đến bệnh viện địa phương sơ cứu, nạn nhân tiếp tục phải chuyển lên Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, TPHCM. Ngày 15/3, BS Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng bệnh viện cho hay: “Qua thăm khám, kiểm tra hình ảnh ghi nhận, người bệnh bị rách, tắc động mạch dưới đòn, gãy xương cánh tay. Đây là một trường hợp đa thương rất nặng, rất hiếm xảy ra, tổn thương phức hợp nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ phải tháo khớp vai, tàn tật suốt đời”.

Suc khoe.jpg
Các bác sĩ đã thực hiện cuộc mổ 3 trong 1 cứu cánh tay cho người bệnh

 
Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện động mạch dưới đòn bị dập đứt hoàn toàn, đầu gần động mạch dưới đòn tạo huyết khối, đầu xa đứt nham nhở co rút vào vùng nách. Đám rối thần kinh cánh tay của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn khiến người bệnh mất chức năng vận động. Ê kíp phẫu thuật đã ghép động mạch dưới đòn qua một mảnh ghép mạch máu nhân tạo; vi phẫu nối lại đám rối thần kinh bị đứt; kết hợp xương đòn và xương cánh tay, nắn lại xương bả vai bị gãy.
Sau 5 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã cứu sống được cánh tay, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tháo khớp. Hiện sức khỏe của người bệnh đang dần bình phục. Đây là ca tổn thương rất phức tạp, hiếm gặp đã được bác sĩ kết hợp 3 kỹ thuật mổ trong 1 lần phẫu thuật duy nhất để tránh nguy cơ yếu liệt, hoặc phải phẫu thuật nhiều lần cho người bệnh.
Vân Sơn