Chợ Lách : Rơi nước mắt cảnh 3 chị em bán vé số mong cứu mẹ bệnh liệt giường

3
219

Hàng ngày sau giờ học, ba đứa trẻ mới hơn 10 tuổi phải thay phiên nhau bán vé số kiếm từng đồng mong cứu người mẹ bệnh ung thư đang nằm liệt giường. Số tiền kiếm được ít ỏi không thể trang trải chi phí điều trị quá lớn nên mấy đứa con bất lực nhìn mẹ chết dần, chết mòn trong đau đớn.

3 chị em bé Tuyết đang chăm sóc mẹ bệnh nằm liệt giường
3 chị em bé Tuyết đang chăm sóc mẹ bệnh nằm liệt giường

Trong căn nhà tình thương cũ kỹ chẳng có thứ gì đáng giá, bà Đặng Thị Ngon, SN: 1968 (ngụ ấp Phụng Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) nằm quằn quại trong đau đớn do căn bệnh ung thư phổi hành hạ. Đứa con gái lớn tên Nguyễn Đặng Ánh Tuyết, SN : 2005 vừa đi học về chưa kịp ăn cơm đã chạy lại bóp chân, lau mặt cho mẹ rồi tất tả ra bến đò gần nhà để bán vé số. Suốt mấy tháng qua, khi mẹ lâm trọng bệnh,Tuyết và 2 đứa em sinh đôi (cùng học lớp 5) phải thay mẹ bán vé số kiếm tiền mới mong có đủ cái ăn.
Kể về cuộc đời mình, bà Ngon nói trong nước mắt: “Năm 2007, tôi và chồng ly hôn khi đứa con gái lớn được hai tuổi và hai đứa con trai sinh đôi vừa ba tháng tuổi. Khi đó tôi cùng ba đứa con trở về nhà cha mẹ ruột và được cho mảnh đất nhỏ đủ cất căn nhà ở tạm. Hàng ngày tôi đi bán vé số, bán bánh mỳ, chạy xe ôm hay làm làm bất cứ việc gì hễ kiếm ra tiền để nuôi ba đứa con ăn học. Thấy cảnh nghèo, chính quyền địa phương xét cất cho căn nhà tình thương để mấy mẹ con ổn định cuộc sống. Tôi ráng làm để nuôi ba đứa con ăn học, nào ngờ đột ngột phát bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối phải nằm một chỗ”.

Hai anh em sinh đôi Nguyễn Đặng Chiến và Nguyễn Đặng Thắng cùng đi bán vé số phụ mẹ
Hai anh em sinh đôi Nguyễn Đặng Chiến và Nguyễn Đặng Thắng cùng đi bán vé số phụ mẹ

Theo bà Ngon, tháng 11/2017 khi có triệu chứng đau bụng nên đến bệnh viện huyện khám. Sau đó, được cho thuốc đem về nhà uống nhưng vẫn không hết nên đến bệnh viện tỉnh khám và được chẩn đoán là bệnh phổi rồi được chuyển sang lên Bệnh viện ở TPHCM thăm khám. Tại đây, bác sĩ kết luận bà bị bướu ác phế quản và ung thư phổi tràn dịch phải điều trị hóa chất và xạ trị. Tuy nhiên, do không có tiền điều trị nên bà phải xin về nhà.
Về đến nhà được vài ngày, không chịu đựng được cơn đau nên bà phải vay mượn tiền để tiếp tục lên bệnh viện điều trị. Sau lần đầu tiên vô hóa chất, số tiền vay mượn cũng hết nên bà buộc phải quay về nhà nằm quằn quại trong cơn đau đớn.

Từ là người trụ cột của gia đình thì từ ngay lâm bệnh bà Ngon lại phụ thuộc vào 3 con thơ dại.
Từ là người trụ cột của gia đình thì từ ngay lâm bệnh bà Ngon lại phụ thuộc vào 3 con thơ dại.

Kể từ khi bà Ngon lâm trọng bệnh, ba đứa con thay phiên nhau bán vé số kiếm tiền nuôi nhau và lo thuốc thang cho mẹ. Do nhà gần bến đò đưa khách ngang sông nên hàng ngày ba chị em ra bến đò mời khách mua vé số. Buổi sáng em Nguyễn Đặng Chiến và Nguyễn Đặng Thắng, cùng đi học thì việc bán vé số giao cho chị gái là em Ánh Tuyết bán, buổi chiều thì ngược lại. Tiền lời mấy chục ngàn đồng nên chẳng thấm vào đâu so với số tiền thuốc thang của mẹ.
Nhà nghèo, hằng ngày phải bán vé số sau giờ học nhưng cả ba chị em đều chăm ngoan, học khá giỏi. Trong căn nhà tình thương, tài sản quý giá nhất của bà Ngon bây giờ có lẽ là hàng chục tấm giấy khen học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của ba đứa con được dán trên bức tường.
Nói về ước mơ của mình bé Ánh Tuyết cho biết: “Con ước mẹ con được hết bệnh để nuôi mấy đứa con ăn học. Hàng ngày sau giờ học con phụ chăm sóc mẹ, dọp dẹp nhà cửa rồi đi bán vé số kiếm tiền”.
Bà Đỗ Hà Phương, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Sơn Định cho biết: “Hoàn cảnh của bà Ngon rất đáng thương, trước đây khi chưa phát bệnh bà cố gắng làm việc lo cho ba đứa con và còn tham gia làm Chi hội trưởng Chi hội chữ thấp đỏ ở ấp để giúp đỡ bà con nghèo. Khi phát bệnh bất ngờ không có tiền điều trị, chính quyền địa phương đã vận động mạnh thường quân ở địa phương giúp đỡ nhưng số tiền rất ít so với chi phí điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.
Hiện nay số nợ của gia đình đã lên gần 50 triệu đồng nên bà không có tiền để tiếp tục đi bệnh biện. Trong khi đó, mấy đứa con còn rất nhỏ chỉ phụ bán vé số kiếm tiền lo cho cuộc sống hàng ngày nên rất cần những mạnh thường quân giúp đỡ để bà Ngon có tiền trị bệnh, những đứa con không phải bỏ học giữa chừng”.
Bà Phương cũng cho biết: Hàng ngày, những em học sinh cùng trang lứa vui chơi, đi học thêm thì ba đứa trẻ vẫn miệt mài bán vé số sau giờ học với mong muốn giúp mẹ thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo quái ác. Tuy vậy, số tiền ít ỏi kiếm được chẳng thấm vào đâu nên ba đứa bé đành nhìn mẹ đau đớn nằm liệt giường tại nhà. Cuộc sống của mẹ được đếm bằng ngày và việc học của ba đứa trẻ cũng không biết sẽ đi tới đâu khi gia cảnh túng bấn của gia đình.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Mã số 2877: Bà Đặng Thị Ngon, ngụ ấp Phụng Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

3 COMMENTS